Danh sách mong muốn

Công nghệ mới để chống lại vẹm ngựa vằn trong hệ thống làm mát của các nhà máy nhiệt điện

Đăng bởi Green Solution vào lúc 28/09/2020
Công nghệ mới để chống lại vẹm ngựa vằn trong hệ thống làm mát của các nhà máy nhiệt điện

Hệ thống làm mát là một phần không thể thiếu trong phần lớn quy trình công nghệ của các doanh nghiệp cơ điện nhiệt điện, nhà máy điện hạt nhân. Độ tin cậy của thiết bị chính và thiết bị phụ thuộc một phần lớn vào hiệu quả của hệ thống làm mát , và thông qua chi phí bảo trì và chi phí sản xuất - năng lượng nhiệt hoặc điện. Trong khi đó, việc hình thành các loại cặn bẩn và tắc nghẽn trong thiết bị trao đổi nhiệt, tháp giải nhiệt và đường ống làm giảm đáng kể hiệu quả của hệ thống làm mát và hệ thống cấp nước tái chế.

hiệt hại lớn nhất đối với hệ thống làm mát của các nhà máy nhiệt và điện là do nhuyễn thể - trai hổ - dreissena ( dreissena polymorpha )

Kích thước của ấu trùng vẹm vằn là hàng chục micrômét, giúp loài nhuyễn thể này có thể tự do xâm nhập vào hệ thống làm mát thông qua các lưới lọc. Một số lượng lớn ấu trùng và một môi trường sống thoải mái góp phần vào sự xâm chiếm các bề mặt nhanh chóng.   Phát triển hệ thống làm mát bên trong, vẹm ngựa vằn thu hẹp đáng kể đường kính của các đường ống dẫn đến sự tắc nghẽn hoàn toàn của chúng.   Theo trang web www.usgs.gov, ở Mỹ, mật độ vẹm vằn lớn nhất (700'000 con / M 2 ) đã được ghi nhận trong hệ thống làm mát của nhà máy điện ở Michigan. Đồng thời, đường kính của đường ống đã bị vẹm ngựa vằn làm giảm 2/3 đoạn

Mối nguy hiểm lớn nhất của vẹm ngựa vằn là đối với dàn ngưng tụ hơi nước , vì kích thước của nó đủ lớn để một loài nhuyễn thể đột ngột tách ra khỏi đường ống dẫn đến tắc kênh làm mát ngay lập tức, dẫn đến quá nhiệt cục bộ của dàn ngưng. Hậu quả của việc các kênh làm mát bị tắc đột ngột như vậy thật khó lường.

Van không thể sử dụng nếu không được làm sạch

Do việc sử dụng chất khử trùng và hóa chất trong các hệ thống được xây dựng theo mạch hở là rất hạn chế do khối lượng nước xử lý lớn và các hạn chế nghiêm trọng về mức nồng độ tối đa cho phép, hầu hết tất cả các hệ thống làm mát của các nhà máy nhiệt và điện đều hoạt động mà không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào . Thông thường chỉ làm sạch cơ học được sử dụng. Đây là một phương pháp cực kỳ tốn kém vì nó yêu cầu tắt thiết bị. Ngoài ra, trong quá trình vệ sinh cơ học, có nguy cơ làm hỏng các phần tử của hệ thống làm mát.   Quy mô của chi phí, với số tiền mà cuộc chiến chống lại vẹm vằn đổ ra hàng năm, là rất ấn tượng. Theo các chuyên gia Quốc hội Hoa Kỳ, chi phí bảo trì bổ sung cho việc loại bỏ vẹm ngựa vằn là hơn 3 tỷ đô la trong giai đoạn 1993-1999. Trung bình, bảo vệ chống lại sự ô nhiễm sinh học 1 điện được chi tiêu hàng năm bằng 376'000 đô la Mỹ , và cho nhà máy - 822'000 đô la .

Ngăn chặn hoạt động của bơm và gậy tắc nghẽn đường ống

Hệ thống xử lý nước Hydro Flow (Aquakler) là một từ mới trong cuộc chiến chống lại Vẹm ngựa. Aquakler ngăn chặn toàn diện sự phát triển của vẹn ngựa và các hệ thống lọc sinh học khác trong hệ thống làm mát.   Thứ nhất, Aquakler ngăn chặn sự hình thành của một lớp vi sinh vật, nơi cố định vẹm ngựa vằn. Các vi sinh vật nhỏ (nấm và vi khuẩn) bắt đầu quá trình xâm chiếm bề mặt mới. Chúng rất nhanh chóng bao phủ tất cả các bề mặt đường ống có thể tiếp cận, tạo thành một màng mỏng giống như gel trong suốt. Màng sinh học làm giảm hiệu quả truyền nhiệt và thúc đẩy sự gắn kết của các vi sinh vật lớn (động vật có vỏ và tảo). 

Ấu trùng cố bám vào bề mặt ống

Nếu không có màng sinh học, các râu yếu của ấu trùng (bên trái) sẽ không thể cố định trên thành ống và bị dòng nước cuốn ra ngoài. Màng sinh học (bên phải) cho phép ấu trùng có được chỗ đứng trên bề mặt. Ngoài ra, màng sinh học làm suy giảm khả năng truyền nhiệt, không kém quy mô (màng sinh học 25 micron có thể làm giảm khả năng truyền nhiệt lên đến 25%!), Và các chất thải của nấm và vi khuẩn kích thích ăn mòn bên trong, làm giảm tuổi thọ của đường ống và thiết bị hệ thống làm mát. 

Hydro Flow ngăn chặn vi khuẩn. Như bạn đã biết, vỏ của vi khuẩn là một màng bán thấm. Máy thủy sinh nhiễm điện vi khuẩn chảy qua đường ống trong khu vực thiết bị được lắp đặt. Trong trường hợp này, các phân tử nước xếp thành hàng cực xung quanh nó, tạo thành một số lớp nước tinh khiết (ở cấp độ phân tử!) Có trật tự xung quanh vi khuẩn. -

Áp suất thẩm thấu phát sinh, buộc các phân tử nước từ mọi phía xâm nhập qua màng bên trong vi khuẩn, ngay lập tức dẫn đến vỡ màng của nó. Đáng chú ý là vi khuẩn không nhận thấy tác động như vậy là thù địch (không giống như chất khử trùng và bức xạ UV), và không chống lại nó. Do đó, hiệu quả của tác động như vậy luôn cao , không giống như các phương pháp khác.   Hydro Flow ngăn không cho vi sinh vật bám vào thành ống. Trong quá trình hoạt động Hydroflow thu được điện tích dương yếu trên bề mặt bên trong của đường ống. Do lực hút của các phân tử nước lên bề mặt tích điện, một số lớp ổn định được hình thành từ các phân tử nước có định hướng giống nhau. 

Vì vậy, ở bề mặt của đường ống, một số lớp nước tinh khiết (ở cấp độ phân tử) được tạo ra, tạo ra một rào cản ổn định đối với nấm và vi khuẩn, ngăn cản sự cố định của vi sinh vật trên bề mặt. Do đó, bằng cách tự ngăn chặn vi khuẩn và ngăn chúng cố định trên thành ống dẫn, AHydro Flow ngăn cản sự hình thành màng sinh học. Thứ hai, Hydro flow ngăn chặn hoạt động quan trọng của ấu trùng vẹm vằn. Tương tự như vi khuẩn và các hạt bẩn, Hydro Flow tích điện cho ấu trùng của vẹm ngựa vằn và các vi sinh vật khác trong nước. Kết quả là, các tế bào của ấu trùng bắt đầu chịu áp suất thẩm thấu bên ngoài cao và như đã trình bày ở trên, chúng sẽ được bao quanh bởi các lớp nước sạch

Kết quả là ấu trùng sẽ bị gián đoạn quá trình trao đổi chất. Tế bào, cố gắng ổn định áp suất bên trong, sẽ liên tục đẩy tế bào chất của nó ra môi trường bên ngoài, chỉ nhận nước tinh khiết thay vì chất dinh dưỡng. Trong trường hợp này, một phần tế bào ngay lập tức chết do chênh lệch áp suất thẩm thấu, trong khi những tế bào khác không thể hoạt động bình thường. Mỗi yếu tố này đều mang lại hiệu quả cao. Nhưng tổng của họ cho kết quả ấn tượng. -

Tags : > hệ làm mát màng sinh học nhà máy nhiệt điện vẹm ngựa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: